Tin tức

Tiền ào ào đổ vào đất nền ven đô

Giá đất nền tại các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM tăng mạnh sau một thời gian lắng dịu và chưa có dấu hiệu hạ giá. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư đã tìm đến những khu vực lân cận, nhưng giá đất ở đây cũng không còn mềm như trước.

Giá đất Sài Gòn tăng cao

Ngay sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản phía Nam, nhất là phân khúc đất nền đã hoạt động trở lại một cách sôi động. Các sàn giao dịch nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu làm việc.

Một vài sàn giao dịch cho biết, phân khúc đất nền tại khu Đông luôn được nhiều người săn đón từ sau Tết đến nay, lúc nào cũng nhộn nhịp, người ra người vào tìm hiểu tấp nập, tuy nhiên số lượng giao dịch lại không đáng kể. Vì giá đất ở những khu vực này đang ở mức khá cao, người có đất đều muốn giữ lại chờ sinh lời. Do đó, có nhiều khách hỏi mua, nhưng lại không có hàng để bán. 

Bên cạnh đó, khách hàng chỉ chịu đầu tư với những dự án đã có sổ riêng, giao thông thuận lợi và hạ tầng hoàn thiện. Còn những dự án ở trong hẻm sâu, đường bé, sau khi ký hợp đồng 3 tháng mới có sổ… vẫn khó thu hút khách hàng.

có nhu cầu đi mua đất chia sẻ, giá đất bây giờ khá cao, nếu dồn hết tiền mua đất thì lại thiếu hụt khoản để xây nhà. Trong khi đó, muốn mua ở một dự án có pháp lý rõ ràng cũng không phải chuyện dễ.

Hiện tại, giá đất tại một số dự án trên đường Liên Phường, quận 9 (TP.HCM) dao động khoảng từ 32 – 35 triệu đồng/m2, trong khi trước Tết chỉ 25 – 30 triệu đồng/m2. Còn tại khu vực đường số 2, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, giá đất đã lên 46 – 50 triệu đồng/m2, tăng từ 10 – 15% so với thời điểm cuối năm 2017.

Không chỉ dừng lại ở khu vực phía Đông TP.HCM, giá đất tại các quận, huyện phía Tây như quận Bình Tân, Bình Chánh cũng tăng mạnh. Đặc biệt, ngay khu Tên Lửa (quận Bình Tân), đối diện Trung Tâm Thương mại Aeon Mall, giá đất từ 80 – 85 triệu đồng/m2 đã nhảy lên hơn 150 triệu đồng/m2 chỉ trong vòng 4 tháng, hiện đang ở mức 170 – 180 triệu đồng/m2.

Nhà đầu tư tìm đến vùng Giáp Ranh

Với lợi thế giáp ranh với TP.HCM, hạ tầng kết nối đang dần hoàn thiện giúp cho quãng đường di chuyển không còn là rào cản, các nhà đầu tư đang dần hướng đến các tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Mặc dù mặt bằng giá đất tại đây đã bị đẩy lên đáng kể nhưng vẫn chỉ bằng 20 – 30% so với TP.HCM.

Theo phân tích của giới chuyên môn, vì giá đất ở tỉnh giáp ranh rẻ hơn TP.HCM, nên những dòng vốn từ vài trăm triệu đến trên dưới một tỷ đồng sẽ đổ về đây. Còn tại TP.HCM, đầu tư đất hoặc bất động sản liền thổ đòi hỏi dòng vốn phải từ vài ba tỷ đồng trở lên mới có thể nhập cuộc.

Chuyên gia cho biết, lý do khiến nhà đầu tư từ TP.HCM hướng ra vùng ven trước tiên xuất phát từ giá rẻ, mua làm của đề dành, khi hạ tầng kết nối ngày càng tốt, thì nhà đất ở đây sẽ phát huy được ưu điểm mới là có thể an cư.

Chuyên gia phân tích thêm, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên được kéo dài qua địa phận Bình Dương và Đồng Nai hay tuyến đường trên cao TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, hoặc những tuyến đường được nâng cấp mở rộng từ TP.HCM về hướng Long An đã tạo cú hích đột phá cho thị trường địa ốc tỉnh lẻ. Các công trình hạ tầng này đã và đang từng bước rút ngắn quãng thời gian di chuyển từ TP.HCM về các đô thị vệ tinh lân cận. Điều này tạo tiền đề và là sức bật lớn cho việc giãn dân.