Tin tức

Trảng Bom – Làn gió bất động sản mới tại Đồng Nai

Sau thời kì im hơi lặng tiếng, Trảng Bom đã nhanh chóng trở thành một làn gió mới, thổi bùng bất động sản Đồng Nai. Từ một huyện có quỹ đất đất tự nhiên phần lớn dành cho nông nghiệp thì từ năm 2012 đến nay, Trảng Bom gây bất ngờ với những điểm sáng về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và đô thị hóa mạnh mẽ.  

Cùng với sự phát triển công nghiệp – công nghệ cao, Trảng Bom còn tập trung khai thác thế mạnh về du lịch, giải trí… để hình thành một chuỗi đô thị – công nghệ cao từ Hố Nai, qua Sông Mây đến Bàu Xéo, Giang Điền. 

Vị trí thuận lợi

Trảng Bom được coi là trung tâm kết nối quan trọng của tỉnh Đồng Nai, với phía nam giáp huyện Long Thành, phía đông giáp huyện Thống Nhất, phía tây giáp thành phố Biên Hòa, phía bắc giáp huyện Vĩnh Cửu và hồ Trị An. Đặc biệt, tuyến đường quốc lộ 1A xuyên qua trung tâm huyện Trảng Bom, nổi tiếng với khu du lịch sinh thái thác Giang Điền chính là yếu tố quan trọng thúc đẩy địa phương này phát triển. Có thể thấy, Trảng Bom có một vị trí vô cùng quan trọng trong sự nghiệp phát triển công nghiệp của tỉnh Đồng Nai.

Đây cũng là khu vực có nhiều khu công nghiệp như Hố Nai, Sông Mây, Bàu Xéo và gần đây nhất là dự khu công nghiệp Giang Điền, cụm công nghiệp Thanh Bình vừa được chính phủ phê duyệt thành lập. Trảng Bom có trường THPT Thống Nhất A là trường điểm của huyện, ngoài ra còn có các trường THPT tư thục khác như: THPT Trần Đại Nghĩa, THPT Trần Quốc Tuấn, THPT Văn Lang. 

Là một huyện phát triển của Đồng Nai, Trảng Bom kết hợp với các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, và thành phố Biên Hòa tạo thành khu trung tâm công nghiệp của tỉnh, hầu hết mọi vùng nông thôn của huyện đều có cơ sở vật chất hiện đại và dân trí tương đối phát triển và giao thông đã được nhựa hóa các con đường nội bộ trong vùng. Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người ở Trảng Bom vào loại cao nhất tỉnh khoảng 980 USD/năm. 

Nhiều chính sách thu hút nhà đầu tư

Được biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý chủ trương cho Trảng Bom lập Chương trình nâng cấp, phát triển đô thị để đến năm 2015, thị trấn Trảng Bom trở thành đô thị loại 4 (cấp thị xã).

Hiện nay, Trảng Bom hội tụ yếu tố về xã hội kinh tế rất thuận lợi, lượng dân cư đến đây sinh sống ngày càng tăng. Đến với Trảng Bom hôm nay, du khách mới cảm nhận rõ nét quá trình đô thị hóa mạnh mẽ nơi đây. Không còn là một vùng quê hoang vắng, Trảng Bom đã “thay da đổi thịt” với loạt dự án nhà đất, các khu quy hoạch đô thị lớn, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện.

Không những vậy, nhắc đến Trảng Bom, nhiều người sẽ ấn tượng  với những địa danh nổi tiếng như: Khu du lịch sinh thái Thác Giang Điền có địa hình và cảnh quan độc đáo sông – thác – đồi, nơi thiên nhiên và khí hậu trong lành; Khu công nghệ cao Giang Điền là Khu công nghiệp tập trung đa ngành với công nghệ hiện đại không ô nhiễm môi trường. Khu công nghệ cao Giang Điền nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – miền Đông Nam Bộ, đặc biệt còn nằm trong vùng công nghiệp đô thị Nhơn Trạch, nơi sẽ trở thành khu vực công nghệ cao lớn nhất Việt Nam.

Thị trấn Trảng Bom được nhiều người ví như “cá chép hóa rồng” với các khu nhà phố, các khu quy hoạch đô thị lớn được mọc lên khắp địa bàn. Trong tương lai, Trảng Bom có thể tiến tới là một quận chuyên về công nghiệp khi thành phố Biên Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Tuy nhiên, trong kế hoạch gần, huyện Trảng Bom còn nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu trên vì hiện nay cơ sở hạ tầng và nền tảng xã hội của huyện chưa phát triển đồng đều và đồng bộ.